Công bố mỹ phẩm là gì? Tại sao phải công bố mỹ phẩm?

cong bo my pham (2)

Công bố mỹ phẩm là gì?

Công bố mỹ phẩm là việc những doanh nghiệp sản xuất mỹ phẩm hoặc những doanh nghiệp nhập khẩu mỹ phẩm thực hiện các loại giấy tờ, thủ tục cần thiết để đăng ký công bố mỹ phẩm đó với các cơ quan quản lý – Cục quản lý dược – bộ y tế).

Sau khi đăng ký công bố mỹ phẩm được xét duyệt, sản phẩm có thể chính thức đưa ra thị trường để lưu hành, đáp ứng cho nhu cầu sử dụng của khách hàng, người tiêu dùng.

Các hình thức công bố mỹ phẩm chủ yếu trên thị trường hiện nay

Hiện tại có 2 hình thức công bố mỹ phẩm chủ yếu có thể kẻ đến như:

  • Công bố mỹ phẩm và lưu hành cho các mặt hàng và sản phẩm nhập khẩu:dịch vụ công bố mỹ phẩm nhập khẩu đối với các mặt hàng mỹ phẩm nhập khẩu về từ các thị trường khác trên thế giới, phục vụ cho nhu cầu sử dụng của khách hàng, người tiêu dùng. Theo như các quy định của nhà nước ban hành về công bố sản phẩm mỹ phẩm, các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp cần phẩm là người đúng tên trực tiếp trên giấy tờ đăng ký. Điều này giúp cho các cơ quan nhà nước truy tố được trách nhiệm khi có vấn đề xảy ra.
  • Công bố mỹ phẩm và lưu hành mỹ phẩm trong nước: Để cho các sản phẩm mỹ phẩm sản xuất trong nước được lưu hàn, đơn vị gia công mỹ phẩm cần phải thực hiện đầy đủ các thủ tục. Sau khi các thủ tục hoàn tất, được cấp bởi các cơ quan có thẩm quyền, mỹ phẩm sẽ được phép kinh doanh trên thị trường.

Lý do tại sao cần phải công bố mỹ phẩm

cong bo my pham (1)

Việc công bố mỹ phẩm trước khi lưu hành là quy định về quản lý mỹ phẩm của Bộ Y Tế nhằm mục đích quản lý chất lượng của mỹ phẩm. Toàn bộ các hoạt động kinh doanh khi chưa được thực hiện bước công bố sản phẩm đều vi phạm pháp luật và bị phạt tiền, thu hồi, tiêu hủy sản phẩm.

Thực hiện công bố mỹ phẩm ở đâu?

Các cá nhân, đơn vị kinh doanh có thể thực hiện đăng ký công bố sản phẩm mỹ phẩm với Cục quản lý dược – Bộ Y Tế, Sở y tế tỉnh/ thành phố, các ban quản lý khu kinh tế….

Những giấy tờ cần thiết để đăng ký công bố mỹ phẩm

Các tổ chức, doanh nghiệp và khách hàng muốn đăng ký công bố mỹ phẩm cần có các loại giấy tờ sau:

“Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm (02 bản) kèm theo dữ liệu công bố (bản mềm của Phiếu công bố)

Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường (có chữ ký và đóng dấu của doanh nghiệp). Trường hợp mỹ phẩm sản xuất trong nước mà tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường không phải là nhà sản xuất thì phải có bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của nhà sản xuất (có chứng thực hợp lệ).

Bản chính hoặc bản sao có chứng thực hợp lệ Giấy ủy quyền của nhà sản xuất hoặc chủ sở hữu sản phẩm ủy quyền cho tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường được phân phối sản phẩm mỹ phẩm tại Việt Nam (áp dụng đối với mỹ phẩm nhập khẩu và mỹ phẩm sản xuất trong nước mà tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường không phải là nhà sản xuất). Đối với sản phẩm nhập khẩu thì Giấy uỷ quyền phải là bản có chứng thực chữ ký và được hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp được miễn hợp pháp hóa lãnh sự theo các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên. Giấy uỷ quyền phải đáp ứng các yêu cầu quy định tại Điều 6 Thông tư này.

Giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS): Chỉ áp dụng đối với trường hợp công bố sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu và đáp ứng các yêu cầu sau:

  1. a) CFS do nước sở tại cấp là bản chính hoặc bản sao có chứng thực hợp lệ, còn hạn. Trường hợp CFS không nêu thời hạn thì phải là bản được cấp trong vòng 24 tháng kể từ ngày cấp.
  2. b) CFS phải được hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp được miễn hợp pháp hóa lãnh sự theo các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.”

—Trích dẫn theo điều 4 – Thông tư 06/2011/TT-BYT của Bộ Y tế quy định về quản lý mỹ phẩm—

Các giai đoạn công bố mỹ phẩm

cong bo my pham

  • Các đơn vị kinh doanh, tổ chức, cá nhân cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ, thủ tục theo quy định để nộp cho các đơn vị quản lý, kiểm duyệt hồ sơ đăng ký.
  • Các cơ quan có thẩm quyền sẽ thiếp nhận hồ sơ và sử lý.
  • Thông báo kết quả đăng ký.

Hy vọng với những về vấn đề công bố mỹ phẩm mà công ty gia công mỹ phẩm HERA Nature vừa chia sẻ, bạn đọc đã có thêm những thông tin chi tiết về việc đăng ký và làm thủ tục công bố mỹ phẩm để các mặt hàng mỹ phẩm của doanh nghiệp bạn được lưu hành, bày bán chính thức trên thị trường.

Xem cách chọn công ty in bao bì mỹ phẩm tại bài viết: https://heranature.vn/cac-cong-ty-in-hop-my-pham-in-bao-bi-my-pham-uy-tin-tai-khu-vuc-ho-chi-minh/

Chia sẽ bài viết

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on reddit
Share on telegram
Share on tumblr
Share on vk

Bài viết liên quan

Bình luận bài viết